สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายในคดีอาญา กรณีที่เป็นข่าวจากเว็ปไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ของวันที่ 24 เมษายน 2565 ยาย 70 จิตใจย่ำแย่ เจอไอ้หื่นหัวเกรียนบุกมีดจี้คอ ขยี้กามคาห้องเช่า

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายในคดีอาญา กรณีที่เป็นข่าวจากเว็ปไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ของวันที่ 24 เมษายน 2565 ยาย 70 จิตใจย่ำแย่ เจอไอ้หื่นหัวเกรียนบุกมีดจี้คอ ขยี้กามคาห้องเช่า

- สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายในคดีอาญา กรณีที่เป็นข่าวจากเว็ปไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ของวันที่ 24 เมษายน 2565 ยาย 70 จิตใจย่ำแย่ เจอไอ้หื่นหัวเกรียนบุกมีดจี้คอ ขยี้กามคาห้องเช่า
- กรณีที่เป็นข่าวจากเว็ปไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ ของวันที่ 24 เมษายน 2565 ยาย 70 จิตใจย่ำแย่ เจอไอ้หื่นหัวเกรียนบุกมีดจี้คอ ขยี้กามคาห้องเช่า กรณีนี้ได้รับการเปิดเผยจากนางเอ (นามสมมุติ) อายุ 70 ปี อาชีพเก็บของเก่าขาย ว่า เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2565 เวลาประมาณ 13.30 น. ขณะยายพักอยู่ในบ้านเช่าชั้นเดียวไม่มีเลขที่ ติดริมถนนหนองรี – ท้องคุ้ง หมู่ 1 ต.หนองรี อ.เมือง จ.ชลบุรี ได้มีคนร้ายเป็นชายตัดผมเกรียนบุกเข้ามาล็อกคอเอามีดปลายแหลมจี้ที่คอบังคับให้อยู่นิ่งๆ ห้ามร้อง หลังจากนั้นได้ข่มขืนจนสำเร็จความใคร่ ขู่ว่าห้ามไปแจ้งความกับตำรวจ แล้วยังบอกว่าจะกลับมาข่มขืนอีกก่อนจะหลบหนีไป ซึ่งยายกลัวมากและยายแจ้งความไว้แล้วที่ สภ.เมืองชลบุรี เบื้องต้นได้ไปตรวจร่างกายที่ รพ.ชลบุรี รอผลการตรวจของแพทย์อีกครั้ง ยายประสงค์ให้ตำรวจดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุด ในการนี้อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.หนองรี กล่าวว่า ยายได้มาบอกว่าโดนคนร้ายข่มขืน ซึ่งตำรวจได้มาสอบสวนดูที่เกิดเหตุแล้ว เมื่อก่อนในพื้นที่นี้ไม่มีเรื่องแบบนี้มาก่อน คาดว่าน่าจะเป็นคนเร่ร่อน หรือคนติดยา ด้าน พ.ต.อ.นิทัศน์ แหวนประดับ ผกก.สภ.เมืองชลบุรี เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ให้ผู้เสียหายไปตรวจร่างกายที่ รพ.ชลบุรีแล้ว ว่ามีร่องรอยการข่มขืนจริงหรือไม่ เพราะไม่มีหลักฐานพยานเห็นเหตุการณ์ และจะรอผลพิสูจน์ให้แน่นอนอีกครั้ง แต่ได้สั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบดูภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อหาเบาะแสคนร้ายเอาไว้ก่อน และสืบสวนหาบุคคลต้องสงสัยตามคำให้การของผู้เสียหาย หากเป็นเรื่องจริงตามที่ผู้เสียหายกล่าวมา เชื่อว่าจะตามจับกุมคนร้ายได้แน่นอน
- ในการนี้ วันที่ 25 เมษายน 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี ได้ประสานไปยัง ร.ต.ท.ปรัชญา นุรารักษ์ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี สถานีตำรวจภูธรเมืองชลบุรี (ทางโทรศัพท์) เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ส่งผู้เสียหายไปตรวจร่างกายที่ รพ.ชลบุรีเรียบร้อยแล้ว อยู่ในระหว่างขั้นตอนการสืบสวน และรอผลการตรวจของแพทย์ ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้ดำเนินการแจ้งสิทธิให้กับผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีได้ลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบางละมุง​ นักพัฒนาชุมชน​องค์การบริหารส่วนตำบลหนองรี ศูนย์ยุติธรรมชุมชน องค์การบริหารส่วนตำบลหนองรี​ และนางวันเพ็ญ จันทร์แจ่มศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้เสียหาย โดยสำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีได้ให้คำปรึกษาทางด้านกฎหมายและแจ้งสิทธิการขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่2) พ.ศ.2559 ให้แก่ผู้เสียหายเรียบร้อยแล้ว ส่วนสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรีจะให้ความช่วยเหลือในเรื่องของการประสานงานเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาทางสังคมและส่งต่อให้หน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่มีอำนาจหน้าที่ในการจัดสวัสดิการสังคมตามกฎหมายให้ความช่วยเหลือต่อไป
- ทั้งนี้ หากปรากฏหลักฐานว่าผู้เสียหายถูกข่มขืนกระทำชำเราจริง ผู้เสียหายมีสิทธิเรียกร้องให้คู่กรณีชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้เสียหายได้ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ม. 44/1 “ในคดีอาญาที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ ผู้เสียหายซึ่งมีสิทธิที่จะเรียกค่าสินไหมทดแทน เพราะเหตุที่ตนได้รับอันตรายแก่ชีวิต ร่างกาย จิตใจ หรือได้รับความเสื่อมเสียต่อเสรีภาพในร่างกาย ชื่อเสียง หรือได้รับความเสียหายในทางทรัพย์สินอันเนื่องมาจากการกระทำผิดอาญาของจำเลย ผู้เสียหายจะยื่นคำร้องต่อศาลที่พิจารณาคดีอาญาขอให้บังคับจำเลยให้ค่าสินไหมทดแทนแก่ตนก็ได้” และหากผู้เสียหายไม่ได้ดำเนินการเรียกค่าสินไหมทดแทนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ม. 44/1 ก็สามารถฟ้องคดีแพ่งได้ภายในอายุความ 1 ปี และหากกรณีที่ผู้เสียหายไม่สามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้ด้วยตนเอง ผู้เสียหายสามารถยื่นคำขอรับความช่วยเหลือเงินกองทุนยุติธรรมเพื่อเป็นค่าจ้างทนายความและค่าธรรมเนียมศาลต่อสำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี ในการฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทนดังกล่าวได้ต่อไป
- จากการวิเคราะห์เบื้องต้น คดีนี้ หากตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานและดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุ และผู้เสียหายไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ผู้เสียหายจะเป็นผู้เสียหายตามมาตรา 3 แห่ง พ.ร.บ.ค่าตอบแทนฯ ซึ่งมีสิทธิได้รับการช่วยเหลือเยียวยา ดังนี้
1. ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาล ให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง
2. ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจ ให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง
3. ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ตามอัตราค่าแรงขั้นต่ำของจังหวัดชลบุรีไม่เกิน 1 ปี
4. ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น
***โดยการพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนฯ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจในการพิจารณาของคณะอนุกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนฯ ประจำจังหวัดชลบุรี
ข่าวต้นเรื่อง : : https://www.dailynews.co.th/news/986012/
ติดต่อสอบถามหรือนัดรับคำปรึกษาได้ที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี ถ.พระยาสัจจา ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี โทร.038-467793
เพจ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี